5 Nguyên Nhân Gây Nám Da & Cách Trị Nám Nhanh

Nguyên nhân gây nám da ở phụ nữ chủ yếu là do cơ thể có sự thay đổi lớn về nội tiết tố. Nhất là khi mang thai. Thế nên nám còn có tên gọi là ‘mặt nạ của sự mang thai’.
Ngoài ra nám da còn là kết quả của những tác nhân bên ngoài. Nhất là những sai lầm hay mắc phải trong sinh hoạt hàng ngày.
Sau đây Haley sẽ liệt kê 5 nguyên nhân gây nám da. Và cách trị nám hiệu quả cho từng nguyên nhân được nêu.

5 NGUYÊN NHÂN GÂY NÁM DA

1. Sinh em bé

Một trong những nguyên nhân gây nám da hàng đầu đó chính là việc sinh em bé. Theo một thống kê ở nhiều quốc gia thì tỷ lệ phụ nữ mang thai bị nám dao động từ 14.5 cho đến 56%. Một con số rất lớn.
Lý do phụ nữ mang thai dễ bị nám là do sự thay đổi lớn về nội tiết tố trong quá trình mang thai. Nội tiết tố nữ hay estrogen se bắt đầu sản sinh nhiều hơn ở giai đoạn đầu thai kỳ. Và đạt đỉnh khi đến giai đoạn bạn gần sinh em bé.

rạn da mang thai
Không chỉ nám mà rạn da còn là nguyên nhân thường gặp ở các bà bầu.

Thế nên nguyên nhân gây nám da sau sinh đã có từ khi bạn bắt đầu mang thai. Và mặc dù bạn đã sinh em bé rồi thì nám da vẫn mãi mà không hết.
Sự thay đổi lớn nội tiết tố nữ này khiến cho hắc tố (melanin) được hình thành nhiều hơn. Và khi hắc tố được tạo ra quá nhiều thì nám sẽ xuất hiện. Đến tận bây giờ thì các nhà khoa học vẫn chưa hiểu được rõ ràng tại sao nội tiết tố nữ khiến cho hắc tố hình thành.
Sau khi sinh em bé thì nám có thể sẽ không mất đi ở rất nhiều người. Thế nên các bà mẹ mới phải vất vả đi tìm những cách trị nám sau sinh.
Cách trị nám sau sinh:

 • Dùng sản phẩm trị nám có thành phần tự nhiên để an toàn cho mẹ và bé.
 • Mặc đồ chống nắng hoặc sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài.
 • Không uống thuốc giúp trắng da (Glutathione) để khỏi ảnh hưởng đến nguồn sữa cho bé.
 • Trị nám tại nhà bằng các phương thức dân gian.

2. Sử dụng thuốc tránh thai

Như đã nói ở trên thì sự thay đổi nội tiết tố nữ là nguyên nhân hàng đầu gây nên nám. Và uống thuốc tránh thai cũng tác động rất lớn lên nội tiết tố.
Phần lớn thuốc tránh thai có trên thị trường có chứa ethinyl estradiol và progestin. Đây là hai loại nội tiết tố nữ khiến buồng trứng không thể xuất trứng như bình thường. Qua đó ngừa việc đậu thai.

thuốc tránh thai
Một trong những tác dụng phụ của thuốc tránh thai đó là gây nám và sạm da.

Không chỉ ngừa đậu thại. Những nội tiết tố này còn kích thích hắc tố được sản sinh ra nhiều hơn. Qua đó gây nên nám da cũng như làm cho da sản sinh nhờn nhiều hơn.
Cách trị nám do uống thuốc tránh thai:

 • Bỏ uống thuốc tránh thai và dùng các biện pháp tránh thai khác.
 • Dùng sản phẩm đặc trị nám bôi ngoài da.
 • Mặc đồ chống nắng hoặc sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài.
 • Uống thuốc có chứa chất làm sáng da Glutathione.
 • Trị nám tại nhà bằng các phương thức dân gian (VD: nha đam).

3. Đi nắng

Để da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời không chỉ làm đen da. Mà ánh sáng mặt trời còn là nguyên nhân gây nám sạm da hàng đầu.
Ánh sáng mặt trời kích thích các melanocyte (tế bào biểu bì tạo hắc tố) hoạt động mạnh hơn bình thường. Và thế là hắc tố được tạo nên nhiều hơn bình thường và nám da được hình thành.
Cách trị nám do đi nắng:

 • Sử dụng kem chống nắng vật lý.
 • Dùng sản phẩm đặc trị nám bôi ngoài da.
 • Uống thuốc có chứa chất làm sáng da Glutathione.
 • Trị nám tại nhà bằng các phương thức dân gian (VD: nha đam).

4. Di truyền

Đôi khi bạn bị nám da không hẳn do mang thai hay đi nắng. Mà di truyền cũng có thể là nguyên nhân gây nám da. Trong một cuộc khảo sát thì 47% người bị nám cho biết trong gia đình họ đã có người bị nám rồi.
Ngoài yếu tố di truyền, thì một nguyên nhân nữa cũng gây nám da đó là chủng tộc. Theo một nghiên cứu thì 40% phụ nữ Đông Nam Á bị nám. Và con số này cũng rất cao đối với phụ nữ Châu Á và Châu Mỹ La Tinh.

màu da, chủng tộc
Nếu bạn là người có làn da tối thì bạn càng dễ bị nám.

Lý do là những người thuộc chủng tộc này có nước da tối màu hơn so với người da trắng. Và các nhà nghiên cứu nhận thấy là những người có làn da tối thì cũng sẽ dễ bị nám hơn người có nước da sáng hơn.
Cách trị nám do di truyền:

 • Dùng sản phẩm đặc trị nám bôi ngoài da.
 • Mặc đồ chống nắng hoặc sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài.
 • Uống thuốc có chứa chất làm sáng da Glutathione.
 • Trị nám tại nhà bằng các phương thức dân gian (VD: nha đam).

5. Sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng

Nguyên nhân gây nám da tàn nhang do sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng không phải là chuyện hiếm gặp. Nhất là nhiều sản phẩm có trên thị trường sử dụng những thành phần cấm.
Những thành phần này có tác dụng rất nhanh nhưng khả năng gây dị ứng cũng rất cao. Da bạn có thể bị nổi mụn hoặc ửng đỏ. Những triệu chứng này có thể mất đi sau khi ngưng dùng mỹ phẩm vài ngày. Thế nhưng tệ hơn là nếu bị nám thì rất lâu mới hết được.

mỹ phẩm
Sử dụng mỹ phẩm hay đồ trang điềm kém chất lượng cũng có thể gây nám da.

Để tránh bị nám do dùng mỹ phẩm kém chất lượng thì bạn nên dùng những loại sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Một số thành phần thiên nhiên như chiết xuất cam thảo, kojic acid (rượu sake) hay arbutin (quả nam việt quất) đều có khả năng trị nám hiệu quả.
Cách trị nám:

 • Ngưng sử dụng các loại mỹ phẩm đang dùng.
 • Dùng sản phẩm đặc trị nám có nguồn gốc thiên nhiên.
 • Mặc quần áo chống nắng thật kín khi đi ra đường và dùng kem chống nắng.
 • Trị nám tại nhà bằng các phương thức dân gian (VD: nha đam).

CÁCH TRỊ NÁM AN TOÀN NHẤT

Cách trị nám an toàn nhất đó chính là sử dụng các rị nám tự nhiên. Vì nám có thể tự mất đi theo thời gian. Và chỉ cần một số nguyên liệu quen thuộc như sau thôi là bạn sẽ nhanh hết nám:

 1. Nước cốt chanh
 2. Hành tây
 3. Nha đam
 4. Bột yến mạch
 5. Bột hạnh nhân
 6. Dưa leo
 7. Đu đủ
 8. Tinh dầu gỗ đàn hương

Nếu không có thời gian chuẩn bị những nguyên liệu kể trên. Thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng những sản phẩm chăm sóc da có nguồn gốc từ thiên nhiên. Chẳng hạn như dòng sản phẩm Licorice & Saffron của Haley.
Licorice & Saffron như tên gọi của mình là sự kết hợp của chiết xuất cam thảo và nhuỵ hoa nghệ tây. Đây là hai thành phần trị nám và làm trắng da hiệu quả. Khi làm ra dòng sản phẩm này thì Haley đã nhắm đến những bà mẹ đang mang thai hoặc vừa sinh em bé. Đây là những người vừa muốn giữ thiên chức làm mẹ (đó là sinh con). Lại vừa muốn làm đẹp nhưng lại sợ hoá chất từ mỹ phẩm gây hại cho con.
Licorice & Saffron chính là sản phẩm trị nám dành cho các bà mẹ. Cũng như những người có mong muốn sản phẩm chăm sóc da mặt của mình được làm từ những thành phần có nguồn gốc thiên nhiên.

Comments (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close

Haley

Beautify Naturally

Haley

Beautify Naturally