3-O-ETHYL-L-ASCORBIC ACID (VITAMIN C ỔN ĐỊNH)

Một thành phần ‘siêu sao’ của thế giới mỹ phẩm đó chính là L-ascorbic acid (dạng Vitamin C hiệu quả nhất). Vì vitamin C có một bản danh sách dài những tác dụng tốt cho da như: trắng da mờ thâm nám, chống lão hoá, thúc đẩy collagen hình thành.

Thế nhưng L-ascorbic acid có một nhược điểm ‘chí mạng’ đó là oxy hoá rất nhanh. Thế nên nhiều người mua sản phẩm có chứa thành phần này về dùng, tiếc là mới dùng được một phần thôi thì sản phẩm đã vô tác dụng vì bị oxy hoá.

May mắn là gần đây đã có một phiên bản cực kỳ ổn định của vitamin C, đó chính là 3-O-Ethyl-L-Ascorbic Acid (EA). Thành phần này đơn giản là một dẫn xuất của L-ascorbic acid, có đầy đủ những tác dụng ‘thần thánh’ của L-ascorbic acid, nhưng lại không hề mong manh dễ vỡ. Thế nên khi dùng sản phẩm có chứa EA thì bạn không phải lo cất tủ lạnh hay dùng giấy bọc chai tinh chất lại để giữ được lậu.

Như đã nêu thì EA có đầy đủ tác dụng của L-ascorbic acid – dạng vitamin C được xem là tốt nhất cho da. Và sau đây là những tác dụng của thành phần này.

Đầu tiên đó chính là khả năng giảm thâm nám và trắng da hiệu quả. Khả năng giảm thâm nám của EA đến từ việc hạn chế hoạt động của tyrosinase. Tyrosinase là một enzyme đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên hắc tố (melanin). Khi chúng ta đi ra nắng chẳng hạn, thì tyrosinase sẽ bị kích thích để giúp tạo ra nhiều hắc tố hơn.

Với việc hạn chế hoạt động của tyrosinase, thì EA cũng giảm luôn sự hình thành của vết thâm sau khi bị mụn. Hoặc vết nám do đi nắng hoặc do thay đổi về hormone. Đồng thời giúp da trắng và sáng hơn.

Khả năng thứ hai của EA đó chính là kích thích sự hình thành của collagen. Collagen về cơ bản là một hệ thống gồm các ‘sợi dây’ (nguyên bào sợi) đan xen và liên kết với nhau. Các ‘sợi dây’ này tạo thành một hệ thống để các tế bào da có thể hình thành và phát triển thuận lợi.

Nhưng vì tuổi tác cao hoặc có lối sống không lành mạnh, khả năng tái tạo collagen của da không còn được hiệu quả nữa. Hậu quả là da có nhiều nếp nhăn, độ đàn hồi thấp và không mượt mà. Thì bạn cần sử dụng một thành phần giúp kích thích sự hình thành của collagen. Và vitamin C chính là một trong những thành phần tốt nhất để kích thích collagen hình thành.

Và khả năng thứ ba của vitamin C đó chính là hỗ trợ rất tốt cho kem chống nắng. Vitamin C không hề có khả năng tự chống nắng. Nhưng nếu bạn sử dụng tinh chất có chứa vitamin C trước khi dùng kem chống nắng. Thì vitamin C sẽ đóng vai trò như một lớp bảo vệ phụ phía sau kem chống nắng. Giúp da bạn chống nắng hiệu quả hơn nhiều.

Nguồn tham khảo:

  • Smit, N., Vicanova, J., & Pavel, S. (2009). The hunt for natural skin whitening agents. International journal of molecular sciences, 10(12), 5326-5349.
  • Boyera, N., Galey, I., & Bernard, B. A. (1998). Effect of vitamin C and its derivatives on collagen synthesis and cross‐linking by normal human fibroblasts. International Journal of Cosmetic Science, 20(3), 151-158.
  • Telang, P. S. (2013). Vitamin C in dermatology. Indian Dermatology Online Journal, 4(2), 143.

 

 

This entry was posted in . Bookmark the permalink.