chiết xuất cam thảo

Chiết xuất cam thảo (Glycyrrhiza Glabra Root Extract)

TẠI SAO CAM THẢO LÀ THÀNH PHẦN ‘VÀNG’ CHO VIỆC DƯỠNG TRẮNG VÀ GIẢM THÂM NÁM?

Cam thảo Châu Âu (glycyrrhiza glabra) thường được làm thành kẹo. Sau khi được thu hoạch vào mùa thu, phần rễ được phơi khô và nghiền thành bột. Bột cam thảo được đun với nước, lọc rồi lại đun thành một hỗn hợp cô đặc. Và hỗn hợp này được người nông dân bán cho các công ty làm kẹo.

Mặc dù cam thảo được trồng ở các nước Nam Âu như Ý, Hy Lạp hay Tây Ban Nha. Kẹo cam thảo lại rất được ưa chuộng ở những nước Bắc Âu như Phần Lan, Đan Mạch, Thuỵ Điển và Hà Lan. Lý do là các nước Bắc Âu có khí hậu rất lạnh. Và cam thảo được kết hợp với tinh dầu bạc hà, lá nguyệt quế và mật ong để làm thành kẹo trị ho và thông cổ do cam lạnh.

Cam thảo không chỉ dùng để làm kẹo. Mà chiết xuất cam thảo còn được các hãng mỹ phẩm ở Châu Âu sử dụng để làm mỹ phẩm. Vì chiết xuất cam thảo có 2 khả năng. Một là sáng da và làm mờ các triệu chứng da không đều màu. Như nám, tàn nhang hay thâm mụn. Hai là chống viêm rất tốt. Giúp trị các bệnh về da như viêm da tạng dị ứng, mẩn đỏ và chàm.

Những khả năng này của cam thảo đến từ 2 thành phần, đó là glabridinliquiritin

Trong một nghiên cứu vào năm 2013, glabridin được chứng minh là có khả năng ức chế hiệu quả tyrosinase. Đây là một chất xúc tác đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên hắc tố (melanin). Và hắc tố chính là ‘thủ phạm’ chính của mọi triệu chứng da không đều màu như nám, tàn nhang hay thâm mụn.

Ức chế được tyrosinase đồng nghĩa với việc hạn chế tối thiểu hắc tố mới hình thành. Và rất nhiều loại mỹ phẩm sử dụng cơ chế này để giảm thâm nám. 

Thế nhưng chiết xuất cam thảo không chỉ ngừa được hắc tố mới, mà còn hơn thế nữa. Cam thảo còn có liquiritin, thành phần này còn giúp ‘đánh tan’ hắc tố có sẵn ở các vết thâm nám. Giúp việc giảm các vết da không đều màu nhanh hơn.

Trong một nghiên cứu của Ai Cập vào năm 2000. 20 phụ nữ bị nám được cho dùng kem có chứa liquiritin ở một bên mặt trong một nghiên cứu của Ai Cập vào năm 2000. Sau 4 tuần thì 16 trong số 20 người cho thấy kết quả ‘xuất sắc’ (excellent) khi vết nám được bôi kem mờ đi đáng kể.

Liquiritin có trong cam thảo còn được xem là hiệu quả hơn cả hydroquinone. Đây là thành phần vốn được xem tiêu chuẩn ‘vàng’ của trắng da và giảm nám trong hàng chục năm qua. Thế nhưng hydroquinone hiện đang bị cấm ở Châu Âu do khả năng gây kích ứng cao.

Trong một nghiên cứu vào năm 2009 với 90 bệnh nhân bị nám tham gia. Thì kem có chứa 2% thành phần liquiritin cho thấy hiệu quả đáng kể trong việc giảm nám. Đồng thời kem có chứa 2% liquiritin còn có hiệu quả cao hơn cả 4% hydroquinone.

Chiết xuất cam thảo còn được xem là một trong những thành phần an toàn để làm trắng và giảm thâm nám da nhất. Tổ Chức Đánh Giá Mỹ Phẩm (CIR) cho hay chiết xuất rễ cây cam thảo an toàn nhất khi sử dụng ở nồng độ tối đa là 0.4%. Và bạn yên tâm, nồng độ mọi thành phần mà Haley sử dụng trong sản phẩm đều dựa theo tiêu chí của CIR.

Có một điều bạn cần lưu ý là không phải chiết xuất cam thảo nào cũng như nhau. Tên gọi cũng sẽ khác nhau tuỳ theo nguồn gốc của chiết xuất.

  • Glycyrrhiza Glabra: chi cam thảo đến từ Châu Âu (thành phần được nêu trong bài viết này).
  • Glycyrrhiza Lepidota: chi cam thảo đến từ Châu Mỹ.
  • Glycyrrhiza Uralensis: chi cam thảo đến từ Trung Quốc.

Về cơ bản thì cả 3 chi cam thảo trên đều có những thành phần hoá học tương tự nhau. Nhưng nếu bạn quan tâm đến vấn đề chăm sóc da thì nên chọn sản phẩm có chứa cam thảo đến từ Châu Âu (Glycyrrhiza Glabra). Vì theo một nghiên cứu vào năm 2017 thì cam thảo Châu Âu có nhiều glabridin liquiritin hơn hẳn các chi còn lại.

Nguồn tham khảo:

  • Simmler, C., Pauli, G. F., & Chen, S. N. (2013). Phytochemistry and biological properties of glabridin. Fitoterapia, 90, 160-184.
  • Hollinger, J. C., Angra, K., & Halder, R. M. (2018). Are natural ingredients effective in the management of hyperpigmentation? A systematic review. The Journal of clinical and aesthetic dermatology, 11(2), 28.
  • Amer, M., & Metwalli, M. (2000). Topical liquiritin improves melasma. International journal of dermatology, 39(4), 299-301.
  • Song, W., Qiao, X., Chen, K., Wang, Y., Ji, S., Feng, J., … & Ye, M. (2017). Biosynthesis-based quantitative analysis of 151 secondary metabolites of licorice to differentiate medicinal Glycyrrhiza species and their hybrids. Analytical chemistry, 89(5), 3146-3153.
This entry was posted in . Bookmark the permalink.