Chiết xuất nhuỵ hoa nghệ tây (Crocus Sativus Flower Extract)

NHUỴ HOA NGHỆ TÂY SAFFRON KHÔNG CHỈ LÀ GIA VỊ ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI

Nhuỵ hoa nghệ tây hay còn gọi là saffron là loại gia vị đắt nhất thế giới. Chuyện kể rằng, vào thế kỷ 13 thì cướp biển Địa Trung Hải mỗi lần cướp tàu đều bỏ qua kho chứa vàng bạc trên tàu. Mà lại lao vào kho chứa saffron và lấy sạch.

Tại sao saffron lại đắt đến như vậy? Chắc chắn là không vì đây là loài hoa được nữ hoàng Ai Cập Cleopatra dùng để tắm và giữ gìn nhan sắc. Mà là vì để có được 1kg nhuỵ hoa thì cần phải thu hoạch đến 200.000 bông hoa nghệ tây.

Nhuỵ hoa nghệ tây không chỉ được dùng trong nấu nướng ở những nhà hàng sang trọng. Mà chiết xuất nhuỵ hoa nghệ tây còn dùng để dưỡng da. Thành phần này có 2 tác dụng đã được chứng minh. Một là làm trắng da. Và hai là giúp chống nắng.

Khả năng làm trắng da của chiết xuất nhuỵ hoa nghệ tây đến việc thành phần cũng có khả năng ức chế tyrosinase. Đây là kết luận của nghiên cứu vào năm 2011 đến từ Iran.

Không chỉ giúp làm trắng bằng cách hạn chế hắc tố hình thành. Chiết xuất nhuỵ hoa nghệ tây còn giúp sáng da bằng cách chống nắng. Một nghiên cứu khác của Iran cho thấy kem có chứa 4% chiết xuất nhuỵ hoa nghệ tây có khả năng chống nắng tương đương với kem có chứa 8% homosalate. 

Homosalate là thành phần quen thuộc được sử dụng trong nhiều loại kem chống nắng nổi tiếng. Và nồng độ 8% thường được dùng cho kem chống nắng có chỉ số SPF khoảng 30. Tức là khả năng chống nắng nằm ở mức độ vừa.

Nguồn tham khảo:

  • Aktar, N., Khan, H. M. S., Ashraf, S., Mohammad, I. S., & Ali, A. (2014). Skin depigmentation activity of Crocus sativus extract cream. Tropical Journal of Pharmaceutical Research, 13(11), 1803-1808.
  • Vyas, L. K., Tapar, K. K., & Nema, R. K. (2010). Study of Crocus sativus as complexion promoter in skin care. IJPCR, 2, 76-79.

 

This entry was posted in . Bookmark the permalink.